Chuẩn bị tâm lý khi tái hôn

Tại sao lại phải đặt ra vấn đề chuẩn bị tâm lý khi tái hôn đơn giản bởi lẽ để tránh đi vào vết xe đổ của cuộc hôn nhân trước. Do vậy trước khi tái hôn các cặp vợ chồng đã ly hôn cần trả lời rõ những câu hỏi sau? Khi trả lời rõ những câu hỏi này bạn thực sự đã hiểu rõ bản thân và hoàn cảnh gia đình của mình.

Chuẩn bị tâm lý khi tái hôn

Liệu việc tái hôn của mình có phải xuất phát, hay liên quan đến trạng thái tâm lý bất ổn, cô đơn cảm giác thất bại, bị phụ bạc do việc ly hôn với người vợ/chồng cũ gây ra. Nếu sau ba tháng ly hôn, bạn quyết định tái hôn, bạn cần phải làm sáng tỏ vấn đề này. Bởi vì chính tâm lý bất ổn sau ly hôn thúc đẩy bạn đến với người bạn tình mới và cưới họ chứ không phải bản thân họ và những kế hoạch làm lại tương lai của bạn.

Hình ảnh người vợ/chồng cũ và cuộc sống gia đình của cuộc hôn nhân thứ nhất có còn vương vấn, ám ảnh và hiện hữu trong tâm trí bạn nữa không? Nếu còn thì bạn sẽ giữ và kiểm soát nó như thế nào để cho chúng khỏi lặp lại trong cuộc hôn nhân lần thứ hai.

Động cơ thúc đẩy bạn đi đến việc tái hôn là gì? Có phải xuất phát từ tình yêu hay sự cco đơn, hay vì đứa con của bạn cần có người bố/mẹ thay thế người bố/mẹ đẻ. Khi trả lời được chính xác câu hỏi này bạn sẽ thấy hạnh phúc và động cơ để giữ gìn hạnh phúc.

Người bạn định tái hôn cùng có hiểu và biết hết cuộc sống riêng tư của bạn không? Bạn có định kể cho cô ta/anh ta nghe toàn bộ sự thật về cuộc hôn nhân lần trước không?

Người bạn định tái hôn cùng có hình dung ra cuộc sống sau khi hai người làm lễ cưới không? Cô ấy/anh ấy cũng đã ly hôn hay lần đầu tiên kết hôn. Kinh nghiệm của cô ấy/người ây về cuộc sống gia đình ra sao?

Cuộc sống gia đình sau khi tái hôn sẽ được vận hành ra sao? Các mối quan hệ trong gia đình như quan hệ vợ chồng, quan hệ với con riêng của vợ hoặc chồng; chăm sóc những đứa con chung và con riêng; mối quan hệ những đứa con không sống cùng sau khi ly hôn với người vợ/chồng cũ.

Điều kiện vật chất cho cuộc sống gia đình như thế nào? Bạn có đi làm sau khi tái hôn không? Việc phải chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc góp tiên nuôi dưỡng con riêng của chồng/vợ sẽ được giải quyết ra sao? Tài sản của vợ/chồng có trước khi tái hôn có đưa vào làm tài sản chung của hai vợ chồng không?

Bạn sẽ vận hành mối quan hệ với bên bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ như thế nào? Bạn có cảm thất thoải mái khi gặp họ không? Mức độ chấp nhận của họ trong gia đình ở mức độ như thế nào? Nhất là trong trường hợp bạn là người thứ ba, đến sau, nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra việc ly hôn của con họ.

Khi bạn ý thức được rõ các vấn đề trên cộng với việc bạn có sẵn các phương án ứng phó với chúng nếu chúng xảy ra trong cuộc sống sau khi tái hôn bạn sẽ dễ dàng vượt qua chúng và làm chủ cuộc hôn nhân của mình sau khi tái hôn, hạnh phúc lại mỉm cười với bạn.

• Nguyễn Trình Bân

Ý kiến của bạn