Các biện pháp chăm sóc trẻ sau ly hôn

Sau khi vợ chồng chia tay nhau, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ là trách nhiệm của cả cha lẫn mẹ. Đứa trẻ sẽ ở với mẹ thì bố là người chu cấp kinh phí nuôi dưỡng và thăm nom hoặc ngược lại.

Các biện pháp chăm sóc trẻ sau ly hôn

Để tránh những cuộc cãi cọ giữa hai vợ chồng liên quan đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ và trẻ không bị rối nhiễu tâm lý hoặc bị tổn thương tâm lý, cha mẹ ly hôn cần thực hiện tốt các nguyên tắc sau đây:

Vì lợi ích tốt nhất của trẻ có nghĩa là trẻ được biết và được bố mẹ chăm sóc; được đi học; tiếp tục được quan hệ với bố và mẹ cũng như những người thân bên nội và ngoại; được bày tỏ quan điểm và được lắng nghe trong những vấn đề có liên quan đến bản thân; được tôn trọng và công nhận là một cá nhân độc lập. Lợi ích tốt nhất của trẻ là sự tổng hợp tất cả các điều trên chứ không phải là một trong các điều trên. Những điều không mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ: bị cách ly khỏi bố mẹ một cách sai trái; phải chịu theo một thông lệ truyền thống có hại cho sức khỏe và sự phát triển của các em; phải làm bất cứ việc gì nguy hiểm và có hại; bị bóc lột hay lạm dụng, bị đối xử một cách bạo lực.

Hợp tác có nghĩa là bố mẹ cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trên cơ sở thương lượng với nhau. Khi bố mẹ hợp tác với nhau, trẻ được hưởng đầy đủ tình thương yêu của bố và mẹ. Trẻ không phải rơi vào tình huống khó xử chọn bố phải xa mẹ, chọn mẹ phải xa bố. Sự lựa chọn này là một trong những nỗi khổ lớn nhất của trẻ. Hợp tác cũng mang đến lợi ích cho hai vợ chồng ly hôn, bởi những khó khăn vất vả liên quan đến việc chăm sóc trẻ cũng sẽ được chia sẻ bớt không tập trung vào một người. Làm cho cuộc sống sau khi ly hôn bớt đi những khó khăn vất vả, đặc biệt đối với phụ nữ; giảm bớt sự cô đơn, chia cắt với con cái đối với nam giới không nhận được quyền nuôi con.

Khuyến khích sự tham gia của trẻ trong các hoạt động liên quan đến trẻ. Chính sự tham gia vào các hoạt động liên quan đến trẻ giúp trẻ tự tin, tự chủ, độc lập và có trác nhiệm trong cuộc sống và với bản thân mình; trẻ cũng tận hưởng và duy trì mối quan hệ tốt với cả cha và mẹ. Sự tham gia của trẻ diễn ra ở hai mức độ. Thứ nhất, trẻ có quyền đưa ra quan điểm, nói lên những suy nghĩ, cảm nhận của mình, bố mẹ và những người xung quanh phải lắng nghe trẻ, tôn trong ý kiến của trẻ. Thứ hai, trẻ tham gia trực tiếp vào các hoạt động, thực hiện các nhiệm, yêu cầu của hoạt động.

Những điều cha mẹ ly hôn nên tránh trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ:

  • Ngăn cản việc thăm nom trẻ của người bố hoặc mẹ không nhận được quyền nuôi con, cấm không cho con giữ liên lạc và gặp gỡ với bố/mẹ, người thân của bố hoặc mẹ không nhận được quyền nuôi con.
  • Nói xấu, kể tội với trẻ về bố hoặc mẹ cũng như những người thân trong gia đình .
  • Cãi nhau trước mặt trẻ về những vấn đề liên quan đến trẻ như thời gian thăm nom trẻ, tiền nuôi dưỡng, các kỳ nghỉ, những khó khăn vất vả trong việc chăm sóc trẻ.
  • Bao bọc trẻ, với suy nghĩ “con tôi là tất cả đối với tôi” làm cho trẻ không thể phát triển bình thường và trưởng thành được. Khi cha hoặc mẹ nhận được quyền nuôi con quá bao bọc trẻ cũng dẫn đến việc ngăn can người cha hoặc mẹ không nhận được quyền nuôi con đến thăm con.
  • Không thực hiện đúng những điều đã cam kết hoặc những điều tòa án đã quy định liên quan đến việc chăm sóc trẻ.

Chỉ khi nào bạn đặt trẻ vào vị trí trung tâm, vì lợi ích tốt nhất của trẻ bạn sẽ cảm thấy thoải mái, an tâm và được chia sẻ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Khi đó trẻ cũng sẽ phát triển bình thường tránh được những ảnh hưởng tiêu cực do việc bố mẹ chia tay nhau.

• Nguyễn Trình Bân

Ý kiến của bạn