Nuôi dưỡng trẻ sau khi ly hôn

Bố mẹ chia tay nhau rồi, chúng con ở với ai? Đó là câu hỏi nói ra hay không nói ra trong nước mắt của những đứa con đáng thương đặt ra trong phiên tòa xử ly hôn. Tình cảnh này đặt ra cho các bậc cha mẹ, các nhà chuyên môn nhiều vấn đề cần xem xét.

Chăm sóc trẻ sau khi ly hôn

Trong thực tế, nhiều cặp vợ chồng ly hôn tự dàn xếp với nhau về việc chăm sóc, nuôi dạy con cái. Sự thỏa thuận này phải được thông báo cho thẩm phán của chủ tọa phiên tòa. Nhưng khi hai bên cha mẹ ly hôn không thỏa thuận được với nhau về trách nhiệm của mỗi bên, về nơi ở, về cách thức đi lại thăm con, tiền nuôi dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con thì họ phải tuân theo phán quyết của tòa án. Khi phán quyết của tòa án đưa ra, bên nhận được quyền nuôi con sẽ đón con về ở với mình, bên kia chỉ được đến thăm. Như vậy, với bên nhận nuôi dưỡng, quyền làm cha (mẹ) và ảnh hưởng đối với con cái sẽ được củng cố thêm. Ngược lại phía bên kia chỉ là người ngoài cuộc đến thăm theo cách thức đã thỏa thuận.

Sau phán quyết của tòa án, cha (mẹ) nhận được quyền nuôi con có xu hướng ngăn cản, cấm đoán và khó chịu khi người không nhận được quyền nuôi con đến thăm. Cách ứng xử này sẽ dẫn đến xung đột giữa hai người hoặc người không nhận được quyền nuôi con sẽ từ bỏ quyền thăm nom con và trách nhiệm đóng góp kinh phí nuôi dưỡng con. Cũng có một số cha mẹ không nhận được quyền nuôi con đã từ bỏ trách nhiệm và quyền của mình. Họ bỏ mặc, không liên lạc, hỏi thăm xem con sống như thế nào. Họ có suy nghĩ rằng con mình đẻ ra trước sau nó lại về với mình. Chính suy nghĩ này mà dẫn đến việc sau khi ly hôn, họ bỏ luôn cả con cái.

Thực tế chúng ta còn nhận thấy việc nhận quyền nuôi con, chăm sóc trẻ sau khi bố mẹ ly hôn còn ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa truyền thống “trọng nam, khinh nữ”. Rất nhiều ông bố, gia đình nhà nội đã dùng mọi cách để dành lấy quyền nuôi con, nuôi cháu vì trẻ là con trai, là cháu đích tôn. Sau khi giành được quyền nuôn còn rồi họ lại ngăn cản và cấm đoán người mẹ đến thăm và đón trẻ về ở một thời gian. Ngược lại, nếu trẻ là nữ, phải đến 90% ông bố từ bỏ quyền nuôi con, với lý do cho rằng trẻ nữ ở với mẹ sẽ thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, nuôi dạy. Sau đó, người bố cũng hạn chế, từ bỏ quyền đến thăm và trách nhiệm gửi tiền nuôi dưỡng.

Nước mắt của trẻ đã chảy nhiều khi chứng kiến cảnh bố mẹ chia tay, nỗi đau này có với đi hay không, gây ra sự tổn thương tâm lý cho trẻ hay không phụ thuộc vào mức độ trẻ được hưởng sự bảo vệ, chăm sóc, giáo dục của cả cha và mẹ. Trẻ sẽ chấp nhận việc ly hôn của bố mẹ và vượt qua nó một cách dễ dàng khi trẻ vẫn được hưởng vòng tay yêu thương của cả cha và mẹ, trẻ không phải tiếp tục chứng kiến cảnh cha mẹ cãi cọ với nhau, nhất là cãi cọ những việc liên quan đến trẻ. Vì lợi ích của trẻ, sau khi cha mẹ ly hôn họ cần phải thống nhất với nhau một số vấn đề liên quan đến trẻ và thực hiện những điều đã thống nhất (xem thêm phần các biện pháp chăm sóc trẻ sau khi ly hôn).

• Nguyễn Trình Bân

Ý kiến của bạn

Đoan Thi Ngoc Dung @ 09:21, 09/10/2011

Tôi là một người mẹ, có một con trai 5 tuổi, đúng với sự việc diễn ra như trên. Vợ chồng tôi mẫu thuẫn và cả gia đình vào hùa với nhau đánh đập hành hạ tôi, dẫn đến vợ chồng tôi phải ly hôn. Chúng tôi thuận tình ly hôn và anh ấy đòi quyền nuôi dưỡng và hứa ở toà chấp nhận mọi điều kiện, và không ngăn cấm chia rẽ tình cảm mẹ con tôi, tôi đã đồng ý. Nhưng không ngờ, cả gia đình anh luôn gây khó dễ không để mẹ con tôi gặp nhau, ông nội cháu thường xuyên dạy con tôi luyên thuyên, nói xấu xỉ nhục mẹ cháu. Tôi đã làm đơn đề nghị toà chuyển nhượng quyền nuôi con cho tôi, nhưng đến nay là 7 tháng rồi mà không thấy giải quyết gì? Tôi không hiểu tại sao nữa.

Nguyễn Trình Bân @ 20:51, 02/05/2012

Chào anh Thông!

Trong trường hợp nếu anh chị ly hôn, thi anh cũng có thể nhận được quyền nuôi con bởi vi theo quy định của toà án chỉ khi con dưới ba tuổi mơi ưu tiên quyền nuôn con dành cho người mẹ.

Để nhận được quyền nuôi con, anh có thể:

- Trao đổi thảo luận với vợ để chị ấy đồng ý cho anh nuôi con
- Trong đơn ly hôn, anh đề nghị Toà cho anh xử cho anh quyền nuôi con.

Trước toà anh có thể chứng minh minh có đủ điều kiện thuận lợi: thời gian, khả năng và kinh tế, chỗ ở, môi trường thuận lợi để chăm sóc và nuôi dưỡng con. Anh cũng phải noi với toà rằng anh sẽ thực hiện đúng việc để cho vợ anh có quyền thăm con và đón con đi chơi mộtc số buổi trong tháng để cháu vẫn có đủ cả cha và mẹ. Tôi muốn nói với anh rằng khi con hơn 3 tuổi thi cơ hội nhận được quyền nuôi con của vợ hoặc chồng là ngang nhau, chỉ có điều là đàn ông có sẵn sàng nhận hay không.
Để hiểu rõ hơn những gì liên quan đến quyền nuôi con khi ly hôn, anh có thể tham khảo trong cuốn luật hôn nhân và gia đình.
Nếu anh muốn tham vấn trực tiếp về quyền nuôi con và chăm sóc con sau ly hôn hẹn anh đến trung tuần tháng 6 bởi vì bây giờ tôi đang đi công tác ở Pháp.
Điện thoại của tôi là: 094 45 46 413, địa chỉ mail: badatcpec@gmail.com.
Nguyễn Bá Đạt