Nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Rất nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn không thể đưa ra một câu trả lời chính xác nguyên nhân nào dẫn đến việc chia tay. Nhiều khi, quyết định ly hôn của hai vợ chồng hoặc của một mình vợ hoặc một mình chồng được đưa ra chỉ xuất phát từ câu nói buột miệng, từ sự hẫng hụt gắn với một tình huống mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ”Nếu anh thích thì chúng ta chia tay”. Ly hôn vì lý do này thực sự là một sự đáng tiếc cho một cuộc hôn nhân.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Nhưng tựu chung lại chúng ta có thể nhận dạng một số nguyên nhân cơ bản sau đây dẫn đến ly hôn.

1. Hai vợ chồng thiếu kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình

Sau giai đoạn son rỗi, hạnh phúc, đứa con đầu lòng chào đời, lúc này cuộc sống gia đình mới thực sự bắt đầu, hạnh phúc hay bất hạnh cũng chính là từ đây. Cuộc sống gia đình mang đến hạnh phúc khi vợ chồng biết cách xây dựng một mô hình gia đình. Trong mô hình đó, những mối quan hệ được vận hành theo nguyên tắc do hai người đưa ra, các công việc được thực hiện theo sự thỏa thuận và hợp tác. Nhưng thực tế chỉ ra cho thấy sau khi kết hôn, sinh con vợ/chồng luôn sống và xây dựng hạnh phúc gia đình theo định kiến giới: phụ nữ chăm sóc con và gia đình, đàn ông lo công danh sự nghiệp hoặc hai vợ chồng bê nguyên si mô hình gia đình của bố mẹ mình áp dụng vào gia đình nhỏ dẫn đến sự khác nhau về suy nghĩ và cảm nhận về cuộc sống trong gia đình trong hai người.
Khi công việc chăm sóc con và gia đình gặp khó khăn, nam giới có xu hướng phàn nàn vợ, cho rằng vợ vụng về; vợ phàn nàn chồng không giúp gì cả, chỉ biết cằn nhằn và trách móc. Từ đó, mâu thuẫn, xung đột gia đình gia tăng; những suy nghĩ tiêu cực kiểu như “tôi không ngờ cô lại vụng đến thế”; “tôi không nghĩ anh vô trách nhiệm đến vậy” cứ xuất hiện trong đầu mỗi người, những suy nghĩ tốt đẹp về nhau giảm. Hai vợ chồng cảm thấy mệt mỏi cho cuộc sống gia đình, đến khi không chịu được nhau nữa giải pháp chia tay đã được đưa ra, kết thúc cuộc hôn nhân.

2. Mâu thuẫn, xung đột với bố mẹ hai bên

Chính từ việc thiếu kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình làm cho công việc gia đình không được thực hiện hoặc thực hiện không tốt, mâu thuẫn, xung đột gia đình xảy ra. Khi đó, bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ sẽ can dự vào, nguy cơ mâu thuẫn gia đình lan rộng và trở nên gay gắt: mâu thuẫn giữa con dâu và mẹ chồng, mâu thuẫn giữa bố mẹ hai bên. Trong khi mâu thuẫn, xung đột, các bên xúc phạm lẫn nhau làm cho mỗi người cảm thấy bị tổn thương và mệt mỏi.

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn nhau vì mâu thuẫn với bố mẹ hai bên chứ không phải mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Những cặp vợ chồng ly hôn vì nguyên nhân này thường là sống chung với bố mẹ chồng, sau khi kết hôn được 2 – 3 năm.

3. Ngoại tình

Ngoại tình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một điểm chung là ngoại tình phá hủy hạnh phúc gia đình, dẫn đến hai vợ chồng ly hôn. Có sự khác nhau về giới trong ngoại tình và ly hôn. Đàn ông ngoại tình dẫn đến ly hôn thấp hơn phụ nữ ngoại tình dẫn đến ly hôn. Phụ nữ có thể dễ dàng bỏ qua sự không chung thủy của đàn ông ngược lại người đàn ông rất khó chấp nhận sự phản bội của phụ nữ. Khi người phụ nữ ngoại tình họ đã hình dung ra trước hậu quả của nó với gia đình, do vậy họ sẽ dễ chấp nhận việc ly hôn dễ dàng hơn.

4. Mâu thuẫn, xung đột, bạo lực kéo dài

Mâu thuẫn, xung đột, bạo lực kéo dài, triền miên từ năm này sang năm khác giữa hai vợ chồng cũng là một loại nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Trong những gia đình loại này, ban đầu nạn nhân của bạo lực gia đình (nhất là người vợ) không nghĩ và tính đến việc ly hôn. Họ có xu hướng chịu đựng để gia đình đoàn tụ, con cái có cả bố và mẹ. Chỉ đến khi họ không chịu đựng được nữa, ý thức về sự tự do, quyền bình đẳng, hạnh phúc trong họ được thức tỉnh, họ thấy được những ảnh hưởng tiêu cực của bạo lực gia đình đối với trẻ và bản thân lúc đó họ sẽ ly hôn. Ly hôn được xem như là một giải pháp giải phóng chính bản thân họ và con cái họ.

5. Ly tán gia đình

Vì một lý do nào đó dẫn đến việc hai vợ chồng phải xa nhau trong một thời gian dài, chính sự xa nhau kéo dài làm tình cảm hai vợ chồng phai nhạt. Người thứ ba, thứ tư xuất hiện, xen vào mối quan hệ giữa hai vợ chồng, từ đó dẫn đến ly hôn. Việc ly hôn trong tình huống này không phải là nguyên nhân ngoại tình mà do ly tán gia đình.

Ly hôn có thể là một giải pháp (trường hợp bạo lực gia đình, ngoại tình kéo dài, lặp đi lặp lại…) cũng có thể là một sự bồng bột, để lại sự nuối tiếc cả ở cả vợ lẫn chồng và sự thiệt thòi cho những đứa con. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định ly hôn cần phải xác định rõ nguyên nhân nào dẫn đến việc ly hôn. Nếu loại bỏ những nguyên nhân đó, liệu hôn nhân có được cứu vớt không. Sau đó hãy dành thời gian để thực hiện việc loại bỏ các nguyên nhân dẫn đến ly hôn để cứu vớt hôn nhân. Việc này rất cần thiết đối với những vợ chồng thiếu kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình và mâu thuẫn với bố mẹ hai bên.

• Nguyễn Trình Bân

Ý kiến của bạn