Kết hôn

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập mối quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Kết hôn

Kết hôn còn là một sự kiện đánh dấu sự chuyển biến mối quan hệ giữa hai người; từ quan hệ không chính thức đến quan hệ chính thức được pháp luật thừa nhận và bảo vệ; sự ràng buộc và trách nhiệm giữa hai người cũng tăng lên gấp nhiều lần so với mối quan hệ trước khi kết hôn. Kết hôn còn được đánh dấu bằng một đám cưới, trong đó cô dâu và chú rể cùng gia đình hai bên công bố chính thức mối quan hệ vợ chồng của hai người với tổ tiên, gia đình nội ngoại, bạn bè và xã hội.
Nếu chúng ta dựa vào tính chất mối quan hệ hôn nhân, chúng ta có thể thấy từ khi kết hôn đến khi hai vợ sống với nhau “đầu bạc răng long”, hôn nhân và gia đình sẽ trải qua 5 giai đoạn sau.

1.Giai đoạn hạnh phúc sau kết hôn và chờ đợi đứa con đầu lòng

Trong giai đoạn này, tâm trạng sung sướng, hạnh phúc sau đám cưới là trạng thái cảm xúc chủ đạo ở hai vợ chồng. Đây là giai đoạn hạnh phúc nhất của hôn nhân, ở đó vợ chồng tận hưởng cảm giác lâng lâng, hạnh phúc khi ở bên nhau và chờ đợi đứa con đầu lòng ra đời. Hai vợ chồng dễ dàng bỏ qua, tha thứ cho nhau khi không làm vừa lòng nhau. Trong tâm trạng hạnh phúc như vậy, mối quan hệ với bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, anh em hai bên cũng rất là dễ dàng. Giai đoạn này kéo dài đến khi đứa con đầu lòng chào đời.

2.Giai đoạn xác lập vai trò, hình thành các quy tắc trong gia đình

Thời điểm hai vợ chồng chờ đợi đứa con đầu lòng chào đời cũng là lúc giao thời giữa giai đoạn thứ nhất và gia đoạn thứ hai của cuộc hôn nhân. Nếu trong giai đoạn thứ nhất, vai trò của người chồng, người vợ mới chỉ định hình chưa hình thành một cách rõ nét, bước sang giai đoạn thứ hai những vai trò này sẽ được hình thành, đặc biệt, vai trò làm bố, làm mẹ lúc này mới hình thành và được thực thi. Cùng với việc xác lập vai trò của mỗi thành viên trong gia đình thì các quy tắc trong gia đình cũng được xác lập và hình thành. Xác định vai trò và hình thành các quy tắc là một cuộc đấu tranh giữa hai vợ chồng, nhiều khi nó không chỉ dừng lại giữa hai vợ chồng mà còn là cuộc đấu tranh giữa vợ, chồng, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ. Cuộc đấu tranh này nhanh chóng kết thúc hay kéo dài không bao giờ kết thúc, gây ra những tổn thương cho nhau phụ thuộc vào kỹ năng thương thuyết, tổ chức cuộc sống của hai vợ chồng và sự can dự nhiều hay ít của bố mẹ hai bên. Giai đoạn thứ hai, thường kéo dài từ 3 – 4 năm. Phải nói rằng đây là giai đoạn nhiều sóng gió nhất của hôn nhân gia đình.

3.Giai đoạn ổn định và phát triển

Sau giai đoạn sóng gió, hôn nhân – gia đình bước vào giai đoạn ổn định và phát triển. Giai đoạn này, tình cảm vợ chồng được củng cố và gắn kết chặt chẽ. Hai vợ chồng bước vào giai đoạn ổn định, phát triển công danh sự nghiệp; xây dựng kinh tế gia đình; chăm sóc, giáo dục con cái và sinh thêm con. Đây là giai đoạn hôn nhân – gia đình ứng phó và vượt qua các khó khăn gặp phải trong cuộc sống một cách dễ dàng nhất. Giai đoạn này kéo dài đến khi hai vợ chồng bước vào tuổi “hồi xuân”.

4.Giai đoạn “hồi xuân”

Hồi xuân một thuật ngữ chỉ sự thay đổi tâm sinh lý xã hội ở mỗi cá nhân khi ngoài 50 tuổi. Chính sự hồi xuân ở mỗi cá nhân mà hôn nhân gia đình cũng sẽ chuyển từ giai đoạn ổn định và phát triển sang giai đoạn “hồi xuân”. Trong giai đoạn này, những thay đổi chủ yếu diễn ra trong mối quan hệ vợ chồng; sự phát triển kinh tế gia đình; đối nội, đối ngoại của gia đinh; giáo dục, chăm sóc trẻ không có nhiều thay đổi. Sự hồi xuân trong quan hệ vợ chồng sẽ là một dịp làm mới lại tình yêu giữa hai vợ chồng để chuẩn bị bước vài giai đoạn sau. Giai đoạn này, hôn nhân gia đình cũng có thể gặp rất nhiều sóng gió bởi tình cảm vợ chồng sau một thời gian ổn định, không tạo ra nhiều cảm xúc mạnh, lôi cuốn lẫn nhau; dẫn đến hai vợ chồng tưởng rằng tình cảm vợ chồng đã hết, họ sống với nhau chỉ vì con cái, vì sự toàn vẹn của gia đình, do vậy một số người đã không cảm thấy hạnh phúc với người bạn đời nữa. Họ có xu hướng đi tìm người bạn tình mới, dẫn đến những mâu thuẫn gia đình. Giai đoạn hồi xuân kéo dài đến khi hai vợ chồng bước qua tuổi 60.

5.Giai đoạn “tâm tình”

Sau giai đoạn “hồi xuân” hôn nhân giữa hai vợ chồng bước vào giai đoạn “tâm tình”; chăm sóc nhau mỗi khi nắng gió trở trời; tận hưởng cuộc sống tuổi già bên nhau.

Vợ chồng có sống với nhau đến “đầu bạc răng long” và hạnh phúc với nhau hay không phụ thuộc vào khả năng chèo lái con thuyền hạnh phúc của cả hai người. Nếu hai vợ chồng sống với nhau hạnh phúc ở giai đoạn trước sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho giai đoạn sau. Chẳng hạn như giai đoạn thứ nhất, hai vợ chồng tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn của một cặp vợ chồng mới cưới khi đó vợ chồng sẽ có sức đề kháng rất tốt với những khó khăn gặp phải trong giai đoạn thứ hai.

• Nguyễn Trình Bân

Ý kiến của bạn