Việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn

19/09/2010, 21:49

Anh Nguyễn Văn H, ở Hà Nam có hỏi “Trong trường hợp chị dâu tôi đi xuất khẩu lao động, sau khi ly hôn liệu anh trai của tôi có thể nhận được quyền nuôi con? Năm nay, cháu của tôi đã ba tuổi”.

Điều 92 trong luật hôn nhân và gia đình năm được Quốc hội nước ta thông qua năm 2000 quy định việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Căn cứ vào quy định pháp lý hiện hành, trong trường hợp chị dâu của bạn đi xuất khẩu lao động thì anh của bạn sẽ đương nhiên được nhận quyền nuôi con. Bởi vì khi người mẹ đi xuất khẩu lao động, không có khả năng mang con đi cùng, hoặc mang con đi cùng nhưng không đảm bảo mọi điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con ở nước ngoài; còn nếu để con ở nhà cho ông bà ngoại nuôi cũng không được tòa án khuyến khích và giải quyết bởi cháu của bạn còn có bố. Người bố có trách nhiệm nuôi dưỡng con. Do vậy, trong trường hợp này, đứa trẻ sẽ được giao cho người bố nuôi dưỡng và trông nom, giáo dục.

Trong trường hợp chị dâu của bạn không đi xuất khẩu lao động ngay sau khi ly hôn và được tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho chị ấy. Sau một thời gian, mẹ của cháu bạn đi xuất khẩu lao động, anh trai của bạn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định thay đổi quyền nuôi con. Bởi sau khi đi xuất khẩu lao động người mẹ sẽ không đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó tòa án sẽ quyết định thay đổi quyền nuôi con. Anh của bạn sẽ nhận được quyền nuôi con.

• Phòng Hỗ trợ pháp lý của CPEC

Ý kiến của bạn


Warning: Missing argument 1 for otherPosts(), called in /home/lyhon/public_html/wp-content/themes/lyhon/single.php on line 73 and defined in /home/lyhon/public_html/wp-content/themes/lyhon/single.php on line 43

Cùng chuyên mục