Quan hệ của hai vợ chồng sau khi ly hôn

09/04/2011, 11:06

Sau khi ly hôn tưởng như mỗi người một ngả, đường ai người ấy đi, không chung chạ gì với nhau nữa, như thế thì còn đâu mà hợp tác, thương yêu hoặc xung đột, cãi cọ nhau. Sự thực, đúng là như vậy khi hai người ly hôn chưa có con chung với nhau. Còn trong trường hợp, hai người hai vợ chồng đã có con chung, chuyện hòa bình, hợp tác hay xung đột, cãi cọ là những điều có thể xảy ra.

Đã có một sự thay đổi rất nhiều trong những cặp vợ chồng lý hôn ngày nay. Những người chồng hoặc vợ không nhận được quyền nuôn con sau khi ly hôn vẫn tiếp tục thăm nom, chăm sóc con của mình. Những dịp lễ tết họ đón con về với gia đình để trẻ được gặp ông bà, cô dì, chú bác và các anh chị em cùng lứa. Điều này rất có lợi cho chính bản thân trẻ. Trẻ không bị mất đi bố hoặc mẹ, cũng như mối liên hệ với bên bố hoặc mẹ không nhận được quyền nuôi con. Việc thăm nom thường xuyên, của người bố hoặc mẹ không nhận được quyền nuôi con cũng rất có ích cho chính người bố người mẹ không nhận được quyền nuôi con. Mối quan hệ với trẻ, trách nhiệm làm bố, làm mẹ của họ không bị mất đi và nó được củng cố, gánh nặng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ được cả hai cha mẹ gánh vác.

Thực tế cũng cho thấy, chính việc thăm nom, chăm sóc của người bố và người mẹ không nhận được qyền nuôi con đã là điều kiện cho sự mối quan hệ giữa hai vợ chồng đã ly hôn được duy trì và không mất đi. Trong mối quan hệ này có hai xu hướng dễ xảy ra. Xu hướng thứ nhất, đó là mối quan hệ hợp tác, xu hướng thứ hai đó là mối quan hệ xung đột, mâu thuẫn tiếp tục được duy trì và leo thang.

Mối quan hệ hợp tác của hai vợ chồng sau khi ly hôn được hình thành và vận hành trên cơ sở

Hai vợ chồng đã vượt qua được tâm lý bất ổn sau khi ly hôn, họ nhìn nhận ly hôn như là một giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trong hôn nhân khi hôn nhân không còn cứu được nữa. Họ quan niệm ly hôn như là một cách thức để họ có thể có được một cuộc sống hạnh phúc hơn trong tương lai.

Các cuộc gặp gỡ giữa hai vợ chồng đã ly hôn, giữa bố mẹ không nhận được quyền nuôi con với con diễn ra trong một khuôn khổ nhất định. Khuôn khổ này quy định về mặt thời gian, số lần gặp gỡ, trách nhiệm của cha mẹ khi gặp gỡ con, những câu chuyện nên nói trong lúc gặp gỡ nhau…vv. Khuôn khổ này đòi hỏi hai vợ chồng phải có ý thức tôn trọng và duy trì, thực hiện

Mối quan hệ xung đột xảy ra khi

Hai vợ chồng ly hôn còn hận thù nhau. Họ cho rằng người kia đã đem lại sự đổ vỡ của gia đình, sự bất hạnh cho bản thân mình

Cha hoặc mẹ hỏi trẻ những thông tin liên quan đến đối phương, sau đó trách móc, và nói xấu đối phương, đặc biệt là nói xấu nhau trước mặt con và trước mặt đối phương.

Những cuộc gặp gỡ diễn ra không trong một khuôn khổ nào cả. Ví dụ, khi người cha hoặc mẹ không nhận được quyền nuôi con, nhớ con quá thế là đến thăm hoặc yêu cầu một cuộc thăm viếng, khi đó thường bị cha mẹ đang nuôi con từ chối và từ đó nảy sinh ra mâu thuẫn.

Sự mâu thuẫn xung đột giữa hai vợ chồng sau khi ly hôn gia tăng khi có sự can dự tiêu cực của bố mẹ hai bên. Nhất là khi cha mẹ ngăn cản việc cha mẹ không nhận được quyền nuôi con đến thăm con lại bị bố hoặc mẹ của đối phương ngăn cản.

Khi có xung đột xảy ra không, các cặp vợ chồng ly hôn nên đánh giá một cách tổng quan về các nguyên nhân, yếu tố liên quan đến sự xung đột và tự điểu chỉnh hành vi, thái độ và cảm xúc của mình. Khi không giải quyết được xung đột, nên mời người trung gian hòa giải để họ giúp các cặp vợ chồng sớm thoát ra khỏi sự xung đột. Nếu để sự xung đột kéo dài, có nghĩa là bạn đã để cho việc ly hôn của bạn làm hỏng cả cuộc sống của bạn sau khi ly hôn và nó ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

• Nguyễn Trình Bân

Ý kiến của bạn

Cùng chuyên mục